แม้จะมีความกังวลมากขึ้น แต่ภาพลามกอนาจารยังคงถูกมองว่าเป็นวิธีที่ยอมรับได้ในการแสดงเรื่องเพศ ในขณะที่นักวิจัยบางคนโต้แย้งว่าควรห้ามภาพลามกอนาจารเนื่องจากเป็น "ลามกอนาจาร" คำจำกัดความที่สื่อใช้กันมากที่สุดคือคำจำกัดความที่ไม่คำนึงถึงแหล่งที่มา แม้ว่าความลามกอนาจารเป็นปัจจัยของภาพลามกอนาจารทุกรูปแบบ แต่เนื้อหาของภาพลามกอนาจารก็มีผลดีพอๆ กัน

Porn มีต้นกำเนิดมาจากภาษากรีกโบราณ แปลว่า โสเภณี มาจากภาษาอินโด-ยูโรเปียน pernemi ซึ่งแปลว่า "ขาย" ในสมัยกรีกโบราณ คำว่า "โป๊" ซึ่งเป็นสมบัติของแมงดา คำว่าลามกเป็นคำย่อของคำว่าลามกอนาจาร ซึ่งเป็นประเภทของภาพกราฟิกของสื่อลามก

โดยทั่วไปแล้ว สื่อลามกไม่มีคุณลักษณะทางเพศที่สมจริง อย่างไรก็ตาม หนังโป๊อาจดูสมจริงมาก ซึ่งเป็นสาเหตุที่นักแสดงลามกอนาจารจึงดูถูกเหยียดหยามได้อย่างไม่น่าเชื่อ ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสื่อลามกควรขอความช่วยเหลือและคำแนะนำในการจัดการกับผลกระทบด้านลบจากการชมภาพยนตร์เหล่านี้ โชคดีที่มีองค์กรจำนวนมากที่ให้การสนับสนุนผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของวิดีโอเหล่านี้ มีข้อมูลออนไลน์มากมายเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ตกเป็นเหยื่อภาพลามกอนาจาร

เนื่องจากภาพลามกอนาจารไม่มีภาพทางเพศที่สมจริง จึงมักไม่เหมาะที่จะดู นอกจากนี้ยังเป็นประสบการณ์ที่มีค่าใช้จ่ายสูงและเต็มไปด้วยอารมณ์ เมื่อพิจารณาถึงความแพร่หลายของความรุนแรงประเภทนี้ เป็นที่เข้าใจได้ว่าฉากลามกอนาจารจำนวนมากถูกถ่ายทำในประเทศไทย แม้ว่าคุณภาพของภาพลามกอนาจารจะมีคุณภาพที่น่าสงสัย แต่ก็เป็นสถานที่ที่ถ่ายทำซึ่งคุ้มค่าที่สุด ผลลัพธ์ที่ได้นั้นน่าทึ่งมาก ทำให้สามารถสรุปได้ว่าการแสวงประโยชน์จากผู้หญิงไทยในภาพยนตร์ที่เผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ตเป็นปัญหาสำคัญ

การศึกษาอื่นพบว่าภาพลามกอนาจารเป็นที่นิยมในตอนกลางวันมากกว่าในตอนกลางคืน ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากข้อเท็จจริงที่ว่าผู้ที่มีแนวโน้มภาพลามกอนาจารอาจเปิดกว้างต่อสาธารณชนมากขึ้น ด้วยเหตุนี้ ภาพลามกอนาจารจึงให้ผลกำไรและเป็นที่นิยมอย่างมาก ปัญหาคือมันมักจะเกี่ยวข้องกับผู้หญิง นอกจากความน่าดึงดูดใจแล้ว ภาพยนตร์เหล่านี้มักจะเปิดเผยอย่างเปิดเผย และในขณะที่ผู้ชมจำนวนมากอาจไม่ทราบเรื่องนี้ พวกเขาอาจยังคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ดี

ปัญหาซับซ้อนเนื่องจากขาดความชัดเจนในคำจำกัดความของภาพลามกอนาจาร เนื้อหาของภาพลามกอนาจารถูกกำหนดให้เป็น "ภาพที่โจ่งแจ้งทางเพศ" ซึ่งรวมถึงคลิปวิดีโอและคลิปเสียง นอกจากรูปภาพแล้ว เนื้อหาของภาพลามกอนาจารยังสามารถเป็นวิดีโอได้อีกด้วย นอกจากภาพแล้ว วิดีโอยังสามารถรวมฉากเคลื่อนไหวของชายและหญิงที่เปลือยเปล่าได้อีกด้วย รูปภาพอาจมีตั้งแต่แบบหยาบไปจนถึงแบบกราฟิก สิ่งสำคัญคือต้องทำให้ชัดเจนว่าภาพลามกอนาจารไม่เหมาะสม

แนวคิดเรื่องภาพลามกอนาจารยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ พวกเสรีนิยมบางคนเห็นพ้องกันว่าสื่อลามก "ผิดศีลธรรม" ตัวอย่างเช่น นักวิจารณ์บางคนเชื่อว่าภาพอนาจารเป็น "ศีลธรรม" และสามารถส่งเสริมความรุนแรงได้ ผู้หญิงเหล่านี้ไม่ควรได้รับอนุญาตให้มีส่วนร่วมในสื่อลามกเพราะอาจเป็นอันตรายต่อครอบครัวของพวกเขา นอกจากผลกระทบด้านลบของภาพลามกอนาจารแล้ว ควรพิจารณาแหล่งที่มาด้วย โชคดีที่อินเทอร์เน็ตได้ให้แหล่งข้อมูลที่หลากหลายและความคิดเห็นที่หลากหลาย

งานวิจัยล่าสุดเกี่ยวกับภาพอนาจารบางส่วนขัดแย้งกับการศึกษาในปี 1980 ที่ตีพิมพ์ในปี 1991 อินเทอร์เน็ตทำให้ผู้คนในประเทศต่างๆ เช่น โครเอเชีย เยอรมนี สวีเดน และแคนาดาเข้าถึงภาพลามกได้ง่ายขึ้น ด้วยเหตุนี้ ภาพลามกอนาจารจึงเป็นสถาบันสาธารณะที่หากำไรจากความทุกข์ทรมานของเหยื่อ นอกจากนี้ยังถูกกล่าวหาว่าแสวงประโยชน์จากผู้หญิงที่ยากจนและเปราะบางที่สุด แม้ว่าอินเทอร์เน็ตจะเป็นสถานที่เปิดกว้างสำหรับทุกคน แต่กฎหมายบางฉบับยังคงจำกัดการเข้าถึงภาพลามกอนาจาร

ภาพอนาจารยังเกี่ยวข้องกับความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น รายงานใน Christianity Today ฉบับเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2529 ระบุว่า "ภาพลามกอนาจารที่รุนแรงทางเพศ" เป็น "ความผิดทางศีลธรรม" และทำให้เกิดความรุนแรงมากขึ้นในหมู่สตรี ในทำนองเดียวกัน ผู้เขียนผลการศึกษาให้เหตุผลว่าผู้ชายที่ดูหนังโป๊เป็นประจำมักจะเป็นความลับ การสำรวจเมื่อเร็ว ๆ นี้ชี้ให้เห็นว่าผู้หญิงที่ดูหนังโป๊มักจะเป็นโรคซึมเศร้า ผู้ชายเหล่านี้สามารถเสพติดภาพลามกอนาจารและอิจฉาคู่ของตนได้

ภาพอนาจารอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพและความสัมพันธ์ของหญิงสาว แม้ว่าภาพลามกอนาจารส่วนใหญ่จะไม่เป็นอันตราย แต่ผลการวิจัยพบว่าหนึ่งในสี่ของนักลามกอนาจารวัยหนุ่มสาวรายงานผลกระทบด้านลบต่อชีวิตของพวกเขา ผู้หญิงประมาณหนึ่งในสี่เหล่านี้รายงานว่าพวกเขาต้องการการกระตุ้นทางเพศเพิ่มขึ้น ด้วยเหตุผลเหล่านี้ การหลีกเลี่ยงสื่อลามกอาจเป็นความคิดที่ไม่ดี เนื้อหาของเนื้อหาประเภทนี้ไม่เพียงแต่สร้างความไม่พอใจ แต่ยังอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชน